You are currently viewing Viêm chân răng có mủ: 2 Nguyên nhân thường gặp và cách điều trị

Viêm chân răng có mủ: 2 Nguyên nhân thường gặp và cách điều trị

Mụn mủ ở chân răng là vấn đề rất thường gặp hiện nay và gây nhiều khó chịu cho mọi người. Hiện tượng viêm chân răng có mủ là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng tại chỗ hoặc lây lan trong miệng. Khi rơi vào tình trạng này, mọi người nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ, tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới việc lợi sưng có mủ vì đây là một dấu hiệu cảnh bảo sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp vấn đề. Tránh trường hợp có những biến chứng nặng hơn mà không điều trị kịp, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. 

Viêm chân răng có mủ là bệnh gì?

Viêm chân răng có mủ là bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về viêm chân răng mủ là gì thì chúng ta cần tìm hiểu về cấu trúc của răng:

 • Răng: bao gồm lớp ngoài cùng là men răng, lớp giữa là ngà răng và một hốc rỗng giữa răng chứa các tổ chức mềm gồm mạch máu, thân kinh và mô liên kết (hay còn gọi là tủy răng). Thần kinh và mạch máu đi vào trong rằng qua 1 lỗ ở đỉnh của chân răng, vùng đó được gói là cuống răng.
 • Chân răng: Là phần không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lý do bởi vi chân răng nằm ở tại một hốc xương (xương ổ răng) và phần ngoài che phủ xương ổ răng đó (lợi hay còn gọi là nướu răng). 

Viêm chân răng có mủ là tình trạng tủy răng hay nướu răng (lợi) bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng tạo nên ổ abscess ở vùng cuống răng, xung quanh chân răng hay ở vùng lợi. Tình trạng lợi sưng có mủ nếu để càng lâu sẽ càng khó điều trị, và ngoài việc ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng thì nó còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể. Vì vậy, khi phát hiện mụn mủ ở chân răng thì nên tới bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời. 

Các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nướu răng có mủ

Các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nướu răng có mủ

Bệnh viêm quanh răng (nha chu viêm)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viên quanh răng, chẳng hạn như mọi người không vệ sinh tốt răng miệng, thức ăn còn vướng lại trong kẽ răng và năm sâu dưới lợi không thể loại bỏ hoàn toàn; sử dụng vật nhọm làm tổn thương nướu như dung tăm xỉa răng; vôi răng nhiều mà không thường xuyên đi cạo;… Khi bị mụn mủ ở chân răng, lợi sẽ dễ bị chảy máu hoặc sưng nề, đỏ, phì đại che 1 phần thân răng hoặc miệng có mùi hôi, khó chịu. 

Tình trạng nha chu viêm không được chữa trị kịp thời, khi lợi chảy quá nhiều máu, bị tổn thương, các thức ăn giắt kẽ răng lâu ngày sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, từ đó nhiễm gây ra nhiễm trùng ở lợi. Lúc này mủ chân răng xuất hiện, abscess lợi, xương bọc xung quanh chân răng bị tiêu, lợi tụt xuống làm răng lung lay. Lúc này bệnh sẽ chuyển từ cấp độ viên lợi thành viên quanh răng.

Khi tình trạng còn nhẹ, chỉ bị ở 1 phần nhỏ răng nhưng nếu không tiến hành điều trị kịp thời thì nguy cơ tình trạng lợi sưng có mủ lan rộng hơn, ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe răng miệng mà cơ thể cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Bệnh của tủy răng

Đây là một nguyên nhân dẫn tới hiện tượng viêm chân răng có mủ ở rất nhiều người hiện nay. Những chiếc răng bị sau, chấn thương hoặc nhiễm trùng quanh răng lâu ngày lan xuống tận vùng cuống răng, từ đó khiến cho phần tủy bên trọng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vi khuẩn từ lỗ sâu lây lan xuống phần tủy răng, các lỗ sâu to khiến tủy răng tiếp xúc trực tiếp với môi trường miệng. Vi khuẩn lúc đó đi dọc theo chân răng làm tủy bị tổn thương, lâu dần tủy bị nhiễm trùng và chết.

Khi tình trạng viêm tủy răng tồn tại quá lâu và không điều trị đúng cách thì nhiễm trùng có thể lan sâu xuống vùng cuống răng, dẫn đến abscess ở chân răng và cuống răng. Nếu để đến giai đoạn này thì công sức và tiền bạc bỏ ra để chữa trị sẽ gấp nhiều lần khi bệnh mới xuất hiện. 

Tình trạng bệnh nhiễm trùng ở cuống răng không chỉ làm hư hại tại 1 khu vực nhất định không khoang miệng, mà ổ viêm nhiễm có thể lan rộng sang các chân răng khác. Cuối cùng ảnh hưởng tới phần lợi bao bọc xung quanh răng, tạo ổ mất xương trong xương hàm, răng lung lay và phải nhổ bỏ.

Tình trạng xấu nhất có thể xảy ra là vi khuẩn tại túi mủ sẽ di chuyển vào máu, gây nhiễm trùng huyết. Việc này nếu nặng và không chữa trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Một số nguyên nhân khác gây ra hiện tượng viên chân răng có mủ

 • Sức đề kháng của cơ thể kém
 • Răng mọc lệnh
 • Răng bị chấn thương khớp cắn
 • Bệnh tiểu đường
 • Do nội tiết
 • Dùng thuốc

Dấu hiệu nhận biết tình trạng lợi sưng có mủ

Nếu bạn cảm thấy một số dấu hiệu sau đây thì khả năng cao bạn đã bị viêm chân răng có mủ:

 • Có cảm giác nhức răng, đau như bị mưng mủ và đau lan ra cả hàm, cổ và tai. Đặc biệt khi nhai sẽ càng bị nhức hoặc không thể nhai thức ăn ở bên bị đau.
 • Lợi sưng to, ấn mềm, đỏ, đau khi ấn vào và rất dễ chảy máu. Đôi khi có mủ ở bờ lợi viền xung quanh răng.
 • Có hạch ở dưới hàm, cổ. Nhấn vào có cảm giác đau, sốt và miệng có mùi hồi. Khi khối mủ tự vỡ ra thì cảm giác đau sẽ giảm bớt. Có nốt nổi lên ở lợi vùng chân răng và có mủ khi ấn vào. 
 • Lợi ở chân răng sưng to, ấn mềm, đỏ, đau khi ấn vào. Mặt phía bên có răng bị đau sưng to, da vùng mặt bị sưng đỏ, nóng. Răng đau lung lay, có cảm giác răng đau bị trồi lên răng đổi màu.

Cách chữa viêm chân răng có mủ như thế nào cho hiệu quả nhất?

Cách chữa viêm chân răng có mủ như thế nào cho hiệu quả nhất?

Có rất nhiều cách chữa viêm chân răng có mủ tại nhà. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì bạn sẽ càng làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, cách tốt nhất để trị triệt để mụn mủ ở chân răng là đến gặp các nhà sĩ càng sớm càng tốt. Lúc đó, với kinh nghiệm của mình cộng với những trang thiết bị y tế hiện tại, nha sĩ sẽ chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh mủ chân răng của bạn đang ở mức độ nào. Từ đó sẽ tiến hành chữa trị, kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng của bạn để nhanh chóng giải quyết vấn đề. 

Quy trình chữa viêm chân răng có mủ như sau:

 • Cô lập ổ nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh.
 • Dùng một số biện pháp giúp bạn không còn cảm giác khó chịu (giảm đau, giảm sốt, giảm sưng,…).
 • Loại bỏ ổ viêm nhiễm.

Một số cách để loại bỏ ổ viêm nhiễm ở chân răng, nướu:

 • Dẫn lưu khối mủ (chích rạch ổ abscess): nha sĩ sẽ cắt 1 vết nhỏ tại vị trí khối lợi sưng có mủ để dẫn lưu.
 • Loại bỏ các dị vật (tăm tre, xương) mắc ở lợi.
 • Điều trị bệnh viêm quanh răng: lấy cao răng, nạo sạch các chất bám bẩn xung quanh chân răng và ở dưới lợi…
 • Cắt cuống răng, loại bỏ ổ nhiễm trùng ở phần cuống răng.
 • Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh như như mài chỉnh khớp cắn, nắn chỉnh răng, điều chỉnh hoặc thay thuốc dùng toàn thân, kiểm soát đường huyết tốt…
 • Chữa tủy răng: nha sĩ sẽ lấy hết tủy răng, làm sạch phần rỗng chứa tủy ở giữa răng và hàn kín lại, bọc răng sứ.
 • Nhổ răng: răng phải nhổ bỏ khi tình trạng viêm quá nghiêm trọng, răng bị hỏng nặng không thể giữ được. Sau khi nhổ thì nạo vét hết vùng viêm nhiễm, mủ chân răng.
 • Đối với trường hợp mụn mủ ở chân răng quá nghiêm trọng, viêm nhiễm lan rộng sang các răng khác lúc này bác sĩ cần tiến hành loại bỏ hết nang, chữa hoặc nhổ bỏ toàn bộ các răng mà phần nướu răng có mủ. Bạn sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn khi rơi vào trường hợp này. 

> Khi việc chữa viêm chân răng có mủ được hoàn tất, các bạn vẫn cần theo dõi sau điều trị. Tránh việc tái viêm nhiễm do không biết cách vệ sinh phù hợp. Luôn tuân thủ các chỉ dẫn của nha sĩ để việc hồi phục được diễn ra thuận lợi nhất, tránh tái phát.

Viêm lợi có mủ uống thuốc gì?

Sưng lợi có mủ là tình trạng đáng báo động, nó xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành. Nếu không điều trị và can thiệp kịp thời sẽ khiến tình trạng ngày càng nặng, có thể làm hư hại toàn bộ khoang miệng của bạn. Sau đây là một số loại thuốc uống để giải quyết tình trạng lợi sưng có mủ. Tuy nhiên đây chỉ làm tham khảo, còn tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh sẽ có đơn thuốc phù hợp. Vì vậy, mọi người cần đến các bác sĩ nha khoa để được kê đơn cho đúng với tình trạng của mình. 

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt và loại bỏ các loại vi khuẩn trú ngụ trong khoang miệng và nướu răng, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự tấn công, phát triển của vi khuẩn P. Gingivalis. Từ đó tình trạng mụn mủ ở chân răng sẽ được cải thiện đáng kể. Các loại thuốc kháng sinh giúp điều trị sưng lợi có mủ phổ biến là nhóm thuốc có chứa beta-lactam, macrolide,… 

Bên cạnh đó, khi muốn đẩy nhanh hiệu quả điều trị nướu răng có mủ thì bác sĩ thường kết hợp thêm hai hoạt chất là spiramycin (kháng sinh nhóm macrolid) và metronidazol (kháng sinh kỵ khí).

Thuốc giảm đau 

Một số loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến hiện nay là paracetamol, aspirin, ibuprofen,… Chúng có tác dụng làm dịu các cơn đau nhức cho viêm lợi, viêm chân răng có mủ gây ra. Tuy nhiên những loại thuốc này thường đi kèm với một số tác dụng phụ. Vì vậy cần sử dụng theo đơn kê của bác sĩ.

Thuốc kháng viêm non-steroid

Nhóm thuốc kháng viêm non-steroid với các thành phần chính như diclophenac, meloxicam,…có tác dụng kiểm soát viêm nhiễm, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lan rộng, từ đó giúp cải thiện bệnh. Tuy nhiên, những trường hợp có tiền sử viêm loét dạ dày không sử dụng nhóm thuốc kháng viêm non-steroid này.

Thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid chứa các hoạt chất có tính kháng sinh, kháng viêm và giảm đau mạnh. Nhờ đó, thuốc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và làm giảm cảm giác đau khi bị viêm chân răng có mủ. Tuy nhiên mọi người không nên sử dụng thuốc này trong thời gian dài vì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

> Tham khảo thêm một số loại thuốc chữa viêm chân răng có mủ khác! Lưu ý nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng!

Mụn mủ ở chân răng có phòng tránh được không?

Mụn mủ ở chân răng có phòng tránh được không?

Bị viêm chân răng có mủ sẽ mang lại rất nhiều phiền toái cho bạn, nhưng có cách nào để phòng tránh tình trạng nướu răng có mủ hay không?

Câu trả lời là “CÓ, nếu bạn biết chăm sóc sức khỏe răng miệng một cách phù hợp”.

Một số bí quyết giúp hạn chế bị bệnh viêm chân răng có mủ:

 • Đi khám và lấy cao răng thường xuyên. Thông thường lời khuyên là 6 tháng/lần. Ở những lần khám định kỳ này, các nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng của bạn, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường thì họ sẽ có phương án xử lý thích hợp. Hạn chế tình trạng mủ chân răng quá nặng thì mới phát hiện. Lúc đó mọi người sẽ mất nhiều công sức, tiền bạc hơn để chữa trị.
 • Tập thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày. Chải răng đúng cách ít nhất 2 lần/ngày. Sử dụng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng để loại bỏ những mạnh vụn thức ăn tồn đọng ở kẽ răng mà không gây tổn thương cho lợi. Dùng nước súc miệng sau mỗi khi ăn giúp miệng sạch sẽ.
 • Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng của bạn. Vì vậy, mọi người cần xây dựng một chế độ ăn phù hợp. Nên bổ sung các vitamin, canxi từ các thực phẩm như trứng, sữa, nấm, đậu,… và hạn chế các thực phẩm nhiều đường, tính axit cao và những loại đồ ăn quá nóng, quá lạnh vì rất dễ làm răng bị tổn thương.
 • Viêm chân răng có mủ là tình trạng bệnh lý không nên xem thường. Vì vậy, nếu có các biểu hiện của việc xuất hiện mụn mủ ở chân răng thì mọi người nên đến bác sĩ nha khoa để chữa trị kịp thời nhé. Tránh để tình trạng bệnh quá nặng sẽ rất khó điều trị sau này. 

Trên đây là một số điều cần biết về bệnh viêm chân răng có mủ. Hy vọng sau những chia sẻ vừa rồi, mọi người đã hiểu được nguyên nhân gây ra mụn mủ ở chân răng, từ đó có cách chữa trị và phòng tránh phù hợp. Thân chào!

Tiến Dũng

Với kinh nghiệm 5 năm làm trong lĩnh vực thẩm mỹ và làm đẹp, tôi hiểu được làn da của bạn cần gì để có thể trở nên tươi trẻ, căng bóng mịn màng. Nếu chỉ đi tới thẩm mỹ viện và spa để chăm sóc da thôi thì chưa đủ, da cần được ta chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày. Chính vì vậy Blog này được lập ra để chia sẻ tất cả các kiến thức của tôi để các bạn có thể tự mình chăm sóc da ở nhà và đạt được hiệu quả cao. Nếu các bạn đang có những vấn đề về da, đừng ngần ngại liên hệ với tôi để được tư vấn, tôi đảm bảo điều này sẽ hoàn toàn miễn phí. Mong các bạn sau khi áp dụng những điều tôi chia sẻ và đạt được hiệu quả có thể chia sẻ lại cùng tôi để tôi có thêm động lực mỗi ngày với công việc chia sẻ những kiến thức hữu ích này đến các bạn.

Trả lời