You are currently viewing Chỉ số SPF là gì? PA là gì? Bao nhiêu là tốt nhất cho làn da?

Chỉ số SPF là gì? PA là gì? Bao nhiêu là tốt nhất cho làn da?

Kem chống nắng là một loại sản phẩm chắc chắn rất quen thuộc với các chị em. Tuy nhiên, đa số mọi người chỉ chọn kem chống nắng theo cảm tính, vì vậy thường không chọn được sản phẩm phù hợp với làn da của mình. 

Để tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm một loại kem chống nắng phù hợp, chị em cần biết về các chỉ số của những loại kem chống nắng, đặc biệt là chỉ số SPF và PA. Vậy chỉ số SPF là gì? PA là gì? Cùng Dưỡng Da Hiệu Quả tìm hiểu các chỉ số chống nắng để đưa ra được một sự lựa chọn phù hợp.

Ý nghĩa của chỉ số SPF và PA là gì trong kem chống nắng?

Ý nghĩa của chỉ số SPF và PA là gì trong kem chống nắng
Ý nghĩa của chỉ số SPF và PA là gì trong kem chống nắng

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF (là viết tắt của Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống nắng, bảo vệ da khỏi tia UVB – loại tia có thể gây ung cháy nắng và ung thư da – trong khoảng thời gian nhất định. Chỉ số chống nắng SPF được tính theo số giờ và ỷ lệ phần trăm chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da. Vậy kem chống nắng có độ SPF bao nhiêu là tốt?

Sản phẩm có chỉ số SPF của kem chống nắng cao hơn sẽ bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời tốt hơn, nhưng khả năng bảo vệ không tăng theo cấp số nhân khi chỉ số SPF tăng lên.

Hiểu theo thời gian chống tia UV: Có nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB được tính bằng phút. Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tia UVB là 300 phút.

Hiểu theo phần trăm chống lại UV: Có nghĩ là khi đặt trong điều kiện hoàn hảo, các chỉ số SPF bằng 15 – 30 – 45 – 100 sẽ được hiểu cụ thể như sau:

 • Chỉ số chống nắng SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93% tác hại từ tia UVB.
 • SPF là 30 chặn được khoảng 96%.
 • SPF là 50 chặn được khoảng 98%.
 • Tuy nhiên tỷ lệ này chỉ mang tính chất tương đối trong thời gian nhất định.

Để dễ hiểu hơn, Dưỡng Da Hiệu Quả sẽ đưa ra ví dụ cụ thể đối với chỉ số SPF 50 là gì và chống nắng được trong bao lâu?

 • Theo lý thuyết, da sẽ bắt đầu bị cháy nắng sau 10 phút khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 50 thì da có bạn sẽ được bảo vệ 98% trước tác hại của tia UVB trong khoảng thời gian là 500 phút.
 • Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng còn tùy thuộc vào cường độ hoạt động của cơ thể như đổ mồ hôi và cường độ ánh nắng mặt trời. Do đó, khi bạn cần chú ý bôi lại kem chống nắng sớm hơn so với thời gian tính được trên lý thuyết.

> Nếu vẫn chưa biết mua mỹ phẩm chính hãng, giá tốt ở đâu thì chị em có thể tham khảo tại đây!

Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?

Thông thường trên các bao bì kem chống nắng có để chỉ số PA+. Vậy PA là gì? PA và kèm theo sau là dấu cộng là một hệ thống đánh giá được phát triển ở Nhật Bản, nó thể hiện mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng. Tia UVA từ ánh nắng mặt trời không gây bắt nhưng có thể khiến da chuyển sang màu nâu sẫm và gây ra nhiều tác hại đến làn da. 

Ý nghĩa mỗi xếp hạng của chỉ số PA:

 • Cấp độ 1: PA+, có khả năng chống tia UVA ở mức 40%.
 • Cấp độ 2: PA++, có khả năng chống tia UVA ở mức 60-70%.
 • Cấp độ 3: PA+++, có khả năng chống tia UVA tốt hơn tới 90%.
 • Cấp độ 4: PA++++, có khả năng chống tia UVA rất tốt hơn 90%.

Tuy nhiên, ở một số loại kem chống nắng, có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA mà thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc có những ký hiệu riêng ở một số thương hiệu, ví dụ SPF 60-12 có nghĩa là SPF là 60 và PA+++.

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao?

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao?
Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao?

Đa phần mọi người sẽ có suy nghĩ chỉ số chống nắng số SPF càng cao thì càng tốt vì khả năng bảo vệ da chống lại tia UV cao hơn. Tuy nhiên, quan niệm không chính xác 100%. Lý do là bởi:

 • Thứ nhất, các dòng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập chung vào việc chống tia UVB hơn là tia UVA, nên sẽ không giữ trắng da tốt như bạn mong muốn.
 • Thứ hai, kem chống nắng có chỉ số SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn da của bạn. Nếu bạn có làm da quá nhạy cảm, da mụn hay da dầu nhờn nhiều thì nên cân nhắc.
 • Cuối cùng, thời gian chống nắng của các sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF trên 60 cũng không các loại SPF trên 50 nhiều. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng loại có chỉ số SPF cao, thời gian chống nắng dài sẽ khiến cho lỗ chân lông bít tắc, làm da bị tổn thương và dễ nổi mụn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa da sớm.

Tóm lại, kem chống nắng có SPF càng lớn, kem sẽ lưu lại trên da càng lâu, lượng kem dư thừa này kết hợp với bã nhờn, bụi bẩn, dịch mồ hôi,… sẽ làm bít tắc lỗ chân lông, da bị tổn thương và không đều màu, có thể xuất hiện tàn nhang. Vậy chỉ số SPF của kem chống nắng bao nhiêu là tốt nhất với da?

Chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt nhất? 

Chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt nhất? 
Chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt nhất?

Theo các chuyên gia da liễu, chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 60. Còn đối với chỉ số PA trong kem chống nắng, tùy thuộc vào mục đích và làn da của chị em, nên chọn những dòng kem có chỉ số phù hợp. Kem chống nắng có độ SPF bao nhiêu là tốt? Ở đây, chúng tôi đề cập đến tiêu chí lựa chọn chỉ số chống nắng như sau: 

Lựa chọn chỉ số SPF trong kem chống nắng phù hợp với từng loại da

 • Da bị mụn, sưng viêm chỉ nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF thấp từ 15-30 để tránh bị kích ứng da.
 • Da mỏng dễ bị dị ứng nên sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF của kem chống nắng từ 25 – 35 và PA++.
 • Da khô có thể lựa chọn các dòng kem chống nắng cho da khô có chỉ số SPF từ 30 – 60 và PA++ hoặc PA+++ trở lên.
 • Da dầu nhờn có thể cân nhắc lựa chọn kem chống nắng cho da dầu có chỉ số SPF từ 30 – 50. 
 • Da đang điều trị nám hoặc dị ứng với ánh nắng mặt trời nên sử dụng kem chống nắng có SPF cao từ 60 – 100.

Chỉ số SPF dựa trên nhu cầu sử dụng

 • Với sinh hoạt hàng ngày, ở trong nhà,… kem chống nắng có chỉ số SPF 15 – 30 và PA+ có thể đáp ứng được.
 • Khi chơi thể thể thao, shopping,… hãy dùng kem chống nắng có SPF 30 và PA++.
 • Nếu đi ra ngoài tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay làm việc ngoài trời nhiều, bạn nên cân nhắc sử dụng kem chống nắng có SPF 40 – 50 và PA+++ hoặc PA++++.
 • Đi biển có nắng gắt nên sử dụng kem có chỉ số SPF 50 trở lên và PA+++.

Việc lựa chọn kem chống nắng như thế nào là tốt nhất với làn da của mình không chỉ phụ thuộc vào chỉ số SPF hay PA mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các bạn nên lưu ý để lựa chọn loại kem phù hợp với làn da của mình nhất nhé.

Những chỉ số quan trọng khác có trên kem chống nắng

Những chỉ số quan trọng khác có trên kem chống nắng
Những chỉ số quan trọng khác có trên kem chống nắng

Waterproof

Chị em đang có kế hoạch đi bơi hoặc tham gia các hoạt động thể thao ra nhiều mồ hôi, phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ liền, thì nên ưu tiên những dòng kem chống nắng có chữ waterproof hoặc water-resistant. Chỉ số này thể hiện loại kem này có khả năng chống thấm nước tốt, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của bạn.

Chỉ số PPD

Ngoài việc biết chỉ số SPF là gì thì PPD cũng là một chỉ số hết sức quan trọng. PPD  viết tắt của từ Persistent Pigment Darkening, là chỉ số dùng để đánh giá được sự tạo sắc tố trên da sau 2 giờ phơi nắng. Nó tương đương với chỉ số chống nắng SPF những sự khác biệt ở đây chính là độ phơi nhiễm của tia UVA chứ không phải UVB.

Ví dụ đơn giản với PPD = 10 có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn 10 lần để làn da của bạn không rám nắng, so với khi nó không được bảo vệ hay nói cách khác, hay hiểu đơn giản hơn nó cho phép một người tiếp xúc với tia UVA 10 lần mà không gây hại, nhiều hơn so với người không thoa kem chống nắng.

Broad Spectrum

Chỉ số này thường xuyên xuất hiện trên các dòng kem chống nắng từ Châu Âu và Mỹ. Thay vì cung cấp chỉ số PA hay UVA protect, nhà sản xuất sẽ sử dụng Broad Spectrum, Multi Spectrum hoặc Full Spectrum, có nghĩa chính xác là phổ quang rộng, tức là công nhện đầy đủ điều kiện chống nắng, có tác dụng hại chế tác hại của cả tia UVA và UVB.

Những lưu ý khi chọn kem chống nắng thông qua các chỉ số

Ngoài việc tìm hiểu chỉ số SPF là gì thì chị em còn phải xem thật kỹ thành phần của các loại kem chống nắng. Các chuyên gia da liễu khuyến các, chị em cần tìm hiểu thật kỹ về thành phần của từng loại kem, đặc biệt là chị em có làn da dễ kích ứng hoặc nhạy cảm.

Lý do là bởi các loại kem chống nắng thường sử dụng rất nhiều hóa chất ngăn các tia UV xuyên thấu vào da. Nếu dị ứng với các thành phần này, bạn nên chọn các dòng kem chống nắng sunblock thay vì sunscreen có chứa tinh chất thẩm thấu cao.

Hy vọng với những chia sẻ cửa Dưỡng Da Hiệu Quả về chủ đề chỉ số SPF là gì, kem chống nắng có độ SPF bao nhiêu là tốt, các chị em có thể hiểu về các chỉ số chống nắng. Từ đó tìm được một loại kem chống nắng phù hợp với làn da của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi, Dưỡng Da Hiệu Quả sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. Thân chào!

Tiến Dũng

Với kinh nghiệm 5 năm làm trong lĩnh vực thẩm mỹ và làm đẹp, tôi hiểu được làn da của bạn cần gì để có thể trở nên tươi trẻ, căng bóng mịn màng. Nếu chỉ đi tới thẩm mỹ viện và spa để chăm sóc da thôi thì chưa đủ, da cần được ta chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày. Chính vì vậy Blog này được lập ra để chia sẻ tất cả các kiến thức của tôi để các bạn có thể tự mình chăm sóc da ở nhà và đạt được hiệu quả cao. Nếu các bạn đang có những vấn đề về da, đừng ngần ngại liên hệ với tôi để được tư vấn, tôi đảm bảo điều này sẽ hoàn toàn miễn phí. Mong các bạn sau khi áp dụng những điều tôi chia sẻ và đạt được hiệu quả có thể chia sẻ lại cùng tôi để tôi có thêm động lực mỗi ngày với công việc chia sẻ những kiến thức hữu ích này đến các bạn.

Trả lời